Tín ngưỡng Voi Thờ bắt nguồn từ đâu?

Hiep Nguyen   16 Tháng Ba, 2018   Chức năng bình luận bị tắt ở Tín ngưỡng Voi Thờ bắt nguồn từ đâu?

Tín ngưỡng Voi Thờ đang lan toả ở khắp các vùng miền trên đất nước Việt. Trước khi gia nhập tín ngưỡng này, bạn nên hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của thần Voi để có cách bày trí phù hợp nhất.

Tín ngưỡng thờ cúng động vật của người Việt

Thờ cúng động vật là tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Trong đó, tín ngưỡng thờ cúng “Tứ Linh” được lưu truyền từ thời cha ông cho đến nay. Đứng đầu “Tứ Linh” là Long (loài Rồng) với sức mạnh, quyền lực tổng hợp của nhiều loài khác. Hình ảnh loài Rồng gắn liền với các bậc thiên tử, vua chúa.

Đứng sau Long là Lân – linh vật tượng trưng cho điềm lành, thái bình, phúc lộc và may mắn. Linh vật Quy ( Rùa) tượng trưng cho sự nhẫn nhịn, điềm đạm, thanh tịnh và hạnh phúc. Linh vật cuối cùng trong “Tứ Linh” là Phụng – biểu tượng của thánh nhân, bất tử và tái sinh. Các linh vật này được thờ cúng trong nhiều đình, chùa, miếu án gian và trong cả các gia đình.

Ngoài “Tứ Linh”, người Việt còn sùng bái và thờ cúng một số loài linh vật khác tùy theo tín ngưỡng từng vùng miền. Điển hình có tục thờ thần Hổ – Chúa tể sơn lâm xuất hiện ở cả 3 miền. Tín ngưỡng thờ thần Ngựa ở miền Nam, xuất hiện nhiều nhất ở Huế.

Nguồn gốc của tín ngưỡng Voi Thờ

Xuất phát từ tín ngưỡng thờ động vật của người Việt, người dân nhiều vùng miền tiếp tục đưa loài Voi trở thành linh vật được tôn sùng với những ý nghĩa tốt đẹp.

Thực chất, hình ảnh loài Voi đã xuất hiện trong truyền thuyết của Việt Nam. Voi gắn liền với câu chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh dâng lễ vật “Voi 9 ngà” cho nhà vua để cưới Mỵ Nương. Trong sử sách, Voi cũng xuất hiện với vai trò là “chiến binh” cho Hai Bà Trưng cưỡi Voi đánh giặc. Trong hiện thực cuộc sống ngày nay, Voi là người bạn thân thiết của cộng đồng dân tộc Tây Nguyên.

Biểu tượng Voi thờ bằng đá cũng xuất hiện linh thiêng trong đền Voi Phục của Thăng Long Tứ Trấn (hiện nay thuộc quận Ba Đình, Hà Nội). Với những sự xuất hiện ý nghĩa đó, Voi Thờ hoàn toàn xứng đáng trở thành linh vật để ngưỡng mộ, sùng bái và tôn kính.

Ý nghĩa của biểu tượng Voi Thờ

Thần Voi mang đến hình ảnh của loài động vật to lớn nhất rừng xanh, khoẻ khoắn và đầy uy lực. Thờ Voi có ý nghĩa thể hiện sức mạnh, quyền uy và danh tiếng cho gia chủ. Voi Thờ có thể mang đến nguồn năng lượng giúp gia chủ khẳng định được vị thế của mình trong gia đình, xã hội và trong việc làm ăn.

Voi được biết đến là loài vật thông minh, tình cảm và gần gũi. Biểu tượng loài Voi có ý nghĩa cho sự phát triển trí tuệ, gìn giữ hạnh phúc gia đình. Thờ Voi có thể giúp hoá giải những xung khắc giữa các thành viên trong gia đình. Voi còn là biểu tượng của sinh sản, giúp gia đình gặp may mắn về đường con cái, sớm sinh con trai.

Voi Thờ có ý nghĩa là vị thần linh bảo vệ, chở che gia đình để chống lại những yếu tố tiêu cực tấn công. Tài chính, sự thành công và thịnh vượng trong kinh doanh cũng được biểu tượng thiêng liêng này thúc đẩy, hỗ trợ. Biểu tượng loài Voi phù hợp đặt trong gia đình, trong công ty, nhà xưởng hoặc bất cứ nơi nào cần thu hút tài lộc, sự thịnh vượng, sức mạnh và quyền uy.