Điều kiện đăng ký thành lập doanh nghiệp theo luật

Hiep Nguyen   11 Tháng Ba, 2018   Chức năng bình luận bị tắt ở Điều kiện đăng ký thành lập doanh nghiệp theo luật

Cơ chế thị trường mở cửa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thành lập, cạnh tranh thương mại. Nhưng mọi hoạt động tài chính, thương mại đều được nhà nước giám sát và bảo vệ. Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp cũng cần tuân thủ luật để quá trình hoạt động sau này ổn định và hiệu quả. Luôn có những điều kiện ban đầu mà doanh nghiệp cần tuân thủ. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp nắm rõ thông tin cần thiết.

Điều kiện chung khi đăng ký kinh doanh

Đăng ký thành lập doanh nghiệp là bước đầu quan trọng để được nhà nước công nhận, giám sát các thông tin doanh nghiệp, đảm bảo minh bạch trong quá trình hoạt động thương mại tại nước ta. Chỉ những doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện theo quy định mới được xét duyệt hồ sơ để hoàn thành quá trình thành lập doanh nghiệp. Các điều kiện thành lập công ty mà đơn vị cần đáp ứng theo luật:

Tên doanh nghiệp

Tên phải được viết bằng tiếng việt và bao gồm 2 thành tố: mô hình doanh nghiệp + tên riêng.

Tên doanh nghiệp không được gây nhầm lẫn, không được trùng lặp với các doanh nghiệp khác, căn cứ vào các điều 32, 33, 34 của luật doanh nghiệp.

Trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở doanh nghiệp phải có mặt trên lãnh thổ Việt Nam và được cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết. Địa chỉ không phải là số nhà hay số chung cư căn hộ.

Điều kiện về vốn thành lập công ty

Để thành lập doanh nghiệp, các đơn vị phải đáp ứng một số vốn nhất định để đảm bảo quá trình hoạt động ổn dịnh, hiệu quả. Tùy thuộc vào mỗi mô hình mà số vốn thành lập sẽ khác nhau. Các đơn vị phải đáp ứng về:

  • Vốn điều lệ – số vốn các thành viên cam kết góp vào trong một thời gian nhất định
  • Vốn pháp định tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, là số vốn cam kết trong tài khoản ngân hàng.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề đăng ký kinh doanh của đơn vị phải nằm trong hệ thống ngành quốc gia. Đặc biệt với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần đáp ứng các giấy tờ và chứng chỉ liên quan, chứng chỉ hành nghề theo quy định.

Nên lựa chọn mô hình doanh nghiệp nào?

Hiện nay, do nhu cầu phát triển kinh tế và thành lập doanh nghiệp khá lớn, việc lựa chọn mô hình doanh nghiệp phù hợp cho định hướng phát triển. Các mô hình doanh nghiệp hiện nay được lựa chọn phổ biến:

  • Công ty cổ phần – mô hình doanh nghiệp có sự góp vốn của nhiều cổ đông ( tối thiểu là 3 cổ đông). Doanh nghiệp có thể mở rộng và kêu gọi vốn đầu tư để phát triển bền vững.
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn – mô hình công ty 1 thành viên hoặc nhiều thành viên, có trách nhiệm pháp lý, nhưng không được phát hành cổ phiếu hay kêu gọi vốn từ bên ngoài.
  • Doanh nghiệp tư nhân – là mô hình doanh nghiệp do một cá nhân đứng ra làm đại diện pháp lý và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về tài sản doanh nghiệp hay các hoạt động thương mại. Mô hình đơn giản, quy mô nhỏ.

Tùy vào đặc trưng định hướng và điều kiện của từng doanh nghiệp mà lựa chọn mô hình phù hợp. Pháp luật Việt Nam tạo điều kiện cạnh tranh công bằng cho tất cả các mô hình công ty trên thị trường. Bởi vậy, các đơn vị, doanh nghiệp cần tuân thủ điều kiện và đăng ký theo luật để được nhà nước bảo hộ, chứng nhận các hoạt động kinh doanh hiệu quả. Luật Việt Tiến với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trên thị trường sẽ mang đến những tư vấn hiệu quả cho quá trình thành lập doanh nghiệp của đơn vị.