Bài học cho người lao động từ vụ việc Công ty XKLĐ Hoàng Thắng lừa đảo

Hiep Nguyen   29 Tháng Một, 2018   Chức năng bình luận bị tắt ở Bài học cho người lao động từ vụ việc Công ty XKLĐ Hoàng Thắng lừa đảo

Vụ việc công ty XKLĐ Hoàng Thắng đã chấn động cộng đồng người dân lao động xklđ tại Nhật Bản trong thời gian qua. Vụ việc đã cảnh tỉnh và mang lại bài học quý giá cho mỗi người dân lao động đang có ý định xuất khẩu lao động nước ngoài.

Chi tiết về vụ án Công ty XKLĐ Hoàng Thắng lừa đảo

Vụ án Công ty XKLĐ Hoàng Thắng lừa đảo là một trong những vụ án thu hút dư luận nhất trong năm qua. Hình thức lừa đảo do công ty Hoàng Thắng bày ra là theo kiểu “đem con bỏ chợ”.

Cụ thể, những nạn nhân trong vụ việc đều là người lao động nghèo cả tin, dễ dụ dỗ thuộc xã Vạn Phúc, Hà Đông. Đích thân Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Thắng là ông Nguyễn Văn Thắng đến và dụ dỗ người dân lao động nơi đây với lời hứa đi xklđ Nhật Bản và Đài Loan nhanh chóng, lương cao.

Người dân lao động nhẹ dạ cả tin đã nộp cho ông tới 35 triệu đồng mỗi người đễ nắm bắt cơ hội này. Kết quả là chẳng dạy nghề, bỏ qua khâu học tiếng, chỉ cần có hộ chiếu và chỉ trong chưa đầy 20 ngày họ đã xuất cảnh sang Quảng Đông, Trung Quốc.

Sau đó cả nhóm được đưa về một khu sản xuất vỏ hộp nằm heo hút, khá xa khu dân cư. Họ bị bóc lột sức lao động ở đây, chi trả tất cả các dụng cụ và chi phí ăn ở không như bản hợp đồng đã kí.

Đến ngày nhận lương, ông Thắng yêu cầu nộp hộ chiếu để lĩnh. Cả nhóm sinh nghi quyết định không nghe. Đến khuya, họ bị ông Thắng đuổi ra ngoài. Nhờ có sự giúp đỡ của người dân quanh vùng và người họ hàng xa tại Trung Quốc mà họ đã có thể về lại quê hương an toàn.

Vụ án này không chỉ cảnh tỉnh cho các đối tượng xuất khẩu lao động Đài Loan mà còn cảnh báo về các chiêu trò lửa đào cho người đi xklđ tại Nhật Bản – một trong những thị trường có nhân lực Việt Nam đông đảo nhất.

Bài học cho người lao động từ vụ việc Công ty XKLĐ Hoàng Thắng lừa đảo

Vụ án công ty xuất khẩu lao động Hoàng Thắng đã thể hiện rõ thị trường nhân lực nước người đang có những bất cập gì. Do đó, nếu muốn đi xuất khẩu lao động nhật bản hay Đài Loan an toàn, người lao động cần tìm đến những trung tâm uy tín.

Một trung tâm lao động ngoài nước sẽ có đầy đủ những yếu tố sâu đây:

  • Trung tâm là một đơn vị hợp pháp, có giấy tờ cấp phép hoạt động đầy đủ. Để làm rõ thông tin này, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên website của Bộ lao động Thương binh và Xã hội.
  • Trung tâm xklđ tại Nhật Bản và Đài Loan đó cần có số lượng lao động đã xuất cảnh lớn. Điều này thể hiện phần nào đó uy tín của cơ sở này.
  • Công ty có nhiều đối tác ở nước ngoài.
  • Chi phí dịch vụ hợp lý. Một trong những “mồi câu” mà các cơ sở xuất khẩu lao động lừa đảo hay áp dụng nhất là giá cả. Những trung tâm càng có nhiều ưa đãi về giá, hay giá quá thấp so với mặt bằng chung thị trường thì khả năng cao là công ty lừa đảo.

Tóm lại, vụ án lừa đảo đầy quy mô và mánh khoé của công ty xuất khẩu lao động Hoàng Thắng là lời cảnh báo cho mọi người dân lao động. Hãy có sự đầu tư tìm hiểu và cảnh giác, tìm đến những trung tâm uy tín để có thể đi xklđ tại Nhật Bản, Đài Loan an toàn nhất.